Tư vấn chọn máy trộn bột mì làm bánh trung thu 2019

Ngày 25 tháng 6 năm 2019

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy trộn bột làm bánh đa năng, khiến người mua sẽ lạc trong “ma trận” không biết chọn loại nào?. Sau đây, chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn chọn một chiếc máy trộn bột làm bánh trung thu 2019.

Còn gần 3 tháng nữa mới đến trung thu. Nhưng trên các diễn đàn, các trang mạng xã hội đã thấy các mẹ sục sôi làm bánh trung thu để thiết đãi cả nhà.

Làm bánh trung thu công đoạn trộn bột là bước quan trọng đầu tiên bạn cần phải thực hiện để làm vỏ bánh.

Và để làm ra một chiếc bánh trung thu thơm ngon và thỏa mãn niềm đam mê thì chúng ta ắt hẳn cần đến sự hỗ trợ của các dụng cụ làm bánh đó chính là máy trộn bột làm bánh đa năng.

A. Tư vấn chọn máy trộn bột mì làm bánh trung thu 2019

1. Công suất của máy trộn bột làm bánh bao nhiêu là phù hợp?

Tư vấn chọn máy trộn bột mì làm bánh trung thu 2019

Máy trộn bột làm bánh có các loại công suất từ 300w cho đến 1200w. Loại công suất nhỏ dùng trong gia đình. Loại này trộn các loại thực phẩm và bột loãng. Trong khi loại công suất lớn hơn có thể trộn các loại bột dẻo quoánh như bột nếp chẳng hạn.

Như máy trộn bột để bàn đa năng Midimori, MDMR-9818C (1200W) có thể trộn bột nặng (vd: bánh mì, bánh nướng) tối đa 2,5kg (tức 1-1,2kg/mẻ)
Bột trung bình (bột bánh) thì tối đa 3kg

Còn bột nhẹ (vđ: bánh quế, bánh Pudding…) tối đa khoảng 3,5 lít.

2. Dung tích và chất liệu của cối trộn?

Tư vấn chọn máy trộn bột mì làm bánh trung thu 2019

Dung tích của tô trộn cũng rất quan trọng. Nếu nhu cầu của bạn là trồn nhiều thì nên mua loại bowl có dung tích lớn. Loại thông thường tô trộn có dụng tích khoảng 3 lít đến 4 lít. Loại này chỉ trộn khoảng 200 g bột mỗi lần. Máy trộn bột chuyên dụng hơn có dung tích khoảng 5 đến 8 lít. Loại này có thể trộn khoảng 700 g cho đến 2 kg bột.

Tư vấn chọn máy trộn bột mì làm bánh trung thu 2019

Máy máy trộn bột để bàn đa năng Midimori, MDMR-9818C (1200W) thân máy được làm bằng nhựa cao cấp và phủ một lớp sơn tĩnh điện bên ngoài. Các dụng cụ cối, càng đánh đều làm bằng chất liệu inox.

3. Nên mua máy trộn bột của hãng nào?

Tư vấn chọn máy trộn bột mì làm bánh trung thu 2019

Máy trộn bột gia đình của Bosch, Philips, Midimori có giá thành bình dân hơn. Với chi phí khoảng từ 3 triệu cho đến 6 triệu sản phẩm khá phù hợp với thu nhập trung bình của người Việt.

B. Cách làm bánh nướng trung thu

Video hướng dẫn chi tiết: Cách làm bánh nướng trung thu (Nguồn: savourydays.com)

Nguyên liệu

Dụng cụ: Máy trộn bột mì làm bánh đa năng; Lò nướng; khay nướng

 • 240 gram bột mì (mình dùng 120 gram bột làm bánh ngọt/ protein 8% và 120 gram bột làm bánh mì/ protein 11%)
 • 160 gram nước đường bánh nướng
 • 30 gram dầu đậu phộng (peanut oil) hoặc dầu ăn thông thường
 • 1 lòng đỏ trứng gà (18 – 20 gram)
 • 10 gram (khoảng 2 thìa café đầy) bơ đậu phộng
 • ¼ thìa café (teaspoon) ngũ vị hương

Cách làm

1. Trộn vỏ bánh

Tư vấn chọn máy trộn bột mì làm bánh trung thu 2019

- Rây bột vào âu 

- Dùng thìa vét bột, tạo một lỗ trống ở giữa âu (hình 2). Cho lần lượt các nguyên liệu còn lại vào phần trống này (hình 3).

- Nhẹ nhàng dùng thìa quấy đều theo vòng tròn hay xoắn ốc từ phần chất lỏng ở giữa ra ngoài, để bột khô dần hòa quyện với các nguyên liệu còn lại (hình 4)

Tư vấn chọn máy trộn bột mì làm bánh trung thu 2019

- Quấy đến khi các nguyên liệu hòa quyện (hình 5) thì dùng tay nhẹ nhàng nhào đều để bột tạo thành một khối mịn dẻo và đồng nhất (hình 6). Bột mới trộn xong sẽ hơi ướt một chút. Nếu bột khô và bở, có thể bẻ vụn dễ dàng, nên thêm dầu ăn hoặc nước đường.
- Dùng nilon bọc thực phẩm  hoặc giấy nến nướng bánh bọc kín cả khối bột để bột không bị khô (hình 7). Để bột nghỉ ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 – 45 phút.

2. Chuẩn bị nhân và các dụng cụ đóng bánh

Chuẩn bị các dụng cụ để đóng bánh gồm:

 • Cân để tính trọng lượng vỏ bánh
 • Khuôn đóng bánh
 • Mặt phẳng sạch để cán bột và đóng bánh
 • Cây cán bột (có thể dùng chai thủy tinh sạch để cán nếu không có cây cán bột chuyên dụng)
 • Một bát nhỏ đựng khoảng 1 thìa canh bột mì (15 gram)
 • Một bát nhỏ đựng chút xíu dầu ăn để chống dính khuôn & chổi quét dầu ăn
 • Khay nướng có lót tấm nướng silicon hoặc giấy nến nướng bánh.

3. Bọc nhân và đóng bánh:

- Bột sau khi nghỉ khoảng 30 – 40 phút là sẵn sàng cho khâu đóng bánh. Lúc này bột sẽ khá dẻo và ít dính hơn như khi mới trộn xong.

- Lưu ý: là mỗi loại bột hút nước khác nhau, nên có thể khối bột của bạn sẽ hơi ướt hoặc hơi khô so với bột của mình trong hình. Nếu bột quá khô, bạn có thể cho thêm chút nước đường, mật ong, hoặc dầu ăn. Nếu bột quá ướt, thì cho thêm ít bột mì rồi trộn đều.

- Dùng cân để chia bột thành các phần nhỏ tương ứng với số nhân đã chuẩn bị. 

- Bọc nhân bánh: Lấy một chút bột mì xoa đều vào hai tay rồi phủi bớt bột. Dùng tay vừa được “bao” bột để lấy một viên vỏ bột và vê thành hình tròn. Bột áo từ tay sẽ dính ra bên ngoài viên bột giúp cho bột bớt dính và dễ cán hơn. 

- Dùng cây cán bột (đã phủ một lớp bột áo mỏng) nhẹ nhàng cán miếng vỏ thành hình tròn, phần mép bột hơi dày hơn so với phần giữa một chút. Không nên cán quá rộng, làm sao để vỏ vừa đủ bao khoảng 2/3 khối nhân. Vỏ cán rộng quá sẽ khó ôm sát vào nhân, tạo ra lớp khí rỗng giữa nhân và vỏ.

Tư vấn chọn máy trộn bột mì làm bánh trung thu 2019

- Đặt viên nhân vào giữa, nhẹ nhàng áp vỏ bột với nhân, bắt đầu từ phần dưới đáy của viên nhân lên trên. 

- Bật lò nướng ở nhiệt độ 180 – 190 độ C (hai lửa). Chuẩn bị khay nướng có lót tấm nướng silicon hoặc giấy nướng. Tốt nhất là nướng trên rack hoặc khay nướng riêng vì nướng trực tiếp trên khay đen từ lò sẽ dễ làm đế bánh bị cháy.

- Đóng khuôn: Nhúng phần đầu chổi vào dầu ăn, quét một lớp rất mỏng quanh thành trong của khuôn (dùng rất rất ít dầu ăn để tráng khuôn, quá nhiều  dầu sẽ tạo 1 lớp dầu ăn lõng bõng trên mặt bánh).

4. Nướng bánh

- Lò đã được làm nóng trước 10 – 15 phút để khi đưa bánh vào thì nhiệt trong lò đạt mức cần thiết. Lò cần có đủ hai lửa trên và dưới. Những dụng cụ như lò nướng thủy tinh, nồi nướng, lò vi sóng.. thường chỉ có một lửa nên sẽ dễ làm cho bánh chín không đều, một mặt cháy trong khi một mặt còn sống.

- Nướng bánh ở nhiệt độ 180 – 190 độ C. Thời gian nướng tùy theo kích thước bánh. Mình nướng bánh 50 – 75 gram (khay đặt dưới nấc giữa 1 nấc) trong khoảng 5 – 7 phút, bánh 100 – 125 gram trong khoảng 8 – 10 phút. Đến khi bánh chuyển màu trắng đục thì lấy ra. Xịt nước lên khắp mặt bánh, để khoảng 5 – 10 phút cho bánh nguội bớt và hơi nước bay hết rồi quét trứng.

Trong khi đợi bánh nguội thì chuẩn bị hỗn hợp để quét bên ngoài bánh gồm

Tư vấn chọn máy trộn bột mì làm bánh trung thu 2019

 • 1 lòng đỏ trứng gà (giúp mặt bánh nâu vàng)
 • ½ lòng trắng trứng gà (giúp mặt bánh bóng hơn)
 • 1 – 2 thìa café sữa tươi không đường (giúp mặt bánh nâu và hỗn hợp lỏng, dễ quét, ít bị rạn mặt bánh hơn)
 • ½ – 1 thìa café dầu vừng (tạo mùi thơm và giúp mặt bánh bóng)
 • 1 – 2 giọt màu thực phẩm màu đỏ (tạo màu nâu vàng) hoặc 1/2 thìa cafe mật ong hoặc nước đường bánh nướng

- Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên, lọc qua rây.

- Sau khoảng 5 – 10 phút từ khi xịt nước, bánh đã nguội bớt và khô, thì dùng chổi mềm, nhẹ nhàng quét phần hỗn hợp trứng lên mặt và thành bánh.

- Cách quét trứng như sau: nhúng đầu chổi vào bát đựng hỗn hợp trứng, không cần nhiều, chỉ cần vừa đủ để trứng bao một lớp bóng và rất mỏng quanh bánh là được. Không phải quét càng nhiều thì mặt bánh càng nâu hơn, mà tác dụng sẽ ngược lại vì quét trứng nhiều sẽ dễ tạo một lớp trứng dày trên mặt, làm mất hoa văn bánh.

Cho bánh vào lò nướng lần 2 ở nhiệt độ 190 – 200 độ C trong khoảng 5 – 7 phút (nhiệt độ cao hơn một chút và thời gian ngắn hơn một chút so với lần nướng đầu tiên). Khi mặt bánh đã khô se và chuyển vàng thì lấy ra, lặp lại các thao tác xịt nước, đợi khô, quét trứng.

Cách làm bánh trung thu tham khảo tại savourydays.com

Xếp hạng: 10,0/10- ( 1 Đánh giá )

HỆ THỐNG CỬA HÀNG

ĐỐI TÁC ONLINE

Đôi điều về Midimori

“ Thương hiệu Midimori đồ gia dụng cao cấp. Được tư vấn công nghệ, giám sát sản xuât, kiểm soát chất lượng xuất xưởng cũng như thiết kế kiểu dáng công nghiệp từ các chuyên gia điện máy hàng đầu nghành hàng gia dụng. Chúng tôi tham vọng mang đến cho người dùng sản phẩm có thương hiệu rỏ ràng, chất lượng cao, an toàn sử dụng và được bảo hành chăm sóc chu đáo ”
Công ty cổ phần Vinet - MST/MSDN: 0104127836 Địa chỉ : Số 87 đường Trung Văn, P Trung Văn, Q Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.
Email : contact@vinet.vn - Điện thoại: 024.3993.1800:-: 0963.66.1812:-:0912.727.381