Việt Nam ghi nhận hơn 2100 người ngộ độc thực phẩm năm 2023. Đây là tình trạng đáng báo động. Cùng tìm hiểu cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm để bảo vệ sức khỏe gia đình!
Chỉ riêng 5 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã ghi nhận có tới 36 vụ ngộ độc thực phẩm. Vậy đâu là nguyên nhân? Cùng tìm hiểu “đáp án” cho cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho gia đình.
Tổng quan về ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm là căn bệnh nhiều người mắc phải thông qua đường ăn uống. Nguyên nhân chính là do vi trùng hoặc những thứ có hại khác có trong thực phẩm, đồ uống.
Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm thường bao gồm khó chịu ở dạ dày, tiêu chảy và nôn mửa. Các triệu chứng thường bắt đầu trong vòng vài giờ hoặc vài ngày sau khi ăn thực phẩm đó.
Sẽ có nhiều triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Các dấu hiệu có thể xuất hiện trong vòng vài giờ:
-
Đau bụng.
-
Nôn mửa.
-
Bệnh tiêu chảy.
-
Đau bụng.
-
Sốt.
-
Đau đầu.
Các triệu chứng thường thấy nhất của ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm nguy hiểm không?
Ngộ độc thực phẩm có thể gây mất nước và đôi khi có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như suy thận. Trong một số trường hợp nặng, đã có người tử vong vì ngộ độc thực phẩm.
Khi nào cần gặp bác sĩ?
Cần đến gặp bác sĩ ngay nếu gặp những trường hợp sau đây:
Với trẻ sơ sinh và trẻ em
Nôn mửa và tiêu chảy có thể nhanh chóng gây tình trạng mất nước ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay nếu có các dấu hiệu sau đây:
-
Đi tiểu ít hoặc không đi tiểu.
-
Chóng mặt.
-
Tiêu chảy kéo dài hơn 1 ngày.
-
Phân có máu.
-
Đau dữ dội ở dạ dày hoặc trực tràng.
-
Sốt từ 38,9 độ ở trẻ lớn.
Người lớn
Người lớn nên gặp bác sĩ trong những trường hợp sau:
-
Các triệu chứng của hệ thần kinh, chẳng hạn như mờ mắt, yếu cơ và ngứa ran trên da.
-
Sốt tầm 29,4 độ.
-
Tiêu chảy kéo dài.
-
Các triệu chứng mất nước quá mức, khô miệng, đi tiểu ít, suy nhược nghiêm trọng, chóng mặt hoặc choáng váng.
Cần đưa trẻ đến bệnh viện dù có dấu hiệu nặng hay nhẹ
Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm
Gần đây, ngộ độc thực phẩm diễn ra ngày càng nhiều. Không chỉ bị ngộ độc do các quán ăn vỉa hè, ngay trong các xí nghiệp hay thậm chí nhà trường vẫn xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể.
Vậy để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, cách an toàn nhất là chính bạn nấu cho gia đình mình. Một chiếc bếp hồng ngoại giá rẻ, dễ lau chùi như bếp hồng ngoại Midimori MD-288 là một thiết bị bếp cần thiết. Đặc biệt, đây là chiếc bếp nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển và được sản xuất với dây chuyền công nghệ Nhật Bản.
Bếp hồng ngoại Midimori có thiết kế đẹp mắt và tiện lợi
Phòng tránh ngộ độc thực phẩm là đang bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình. Hãy đọc thêm các bài viết khác của Midimori để có thêm nhiều kinh nghiệm hay nhé!