Nỗi lo sợ của người Việt “100% hàng Trung Quốc kém chất lượng”

Ngày 7 tháng 8 năm 2017

Phải chăng chúng ta đã quá vội vàng khi kết luận rằng “100% hàng Trung Quốc kém chất lượng”?

Không thể phủ nhận rằng nhiều mặt hàng Trung Quốc tại Việt Nam đã bị phanh phui là chất lượng thấp và chúng ta thường đổ lỗi hết cho những người sản xuất ra các mặt hàng đó.

Nhưng nếu chúng ta bình tâm suy nghĩ lại, liệu rằng nguồn gốc của việc chúng ta sử dụng phải hàng kém chất lượng có phải đến từ một phía Trung Quốc hay không? Đương nhiên là không!

Chúng ta đã quên mất một điều là ngoài người sản xuất, người bán, người mua còn có người nhập khẩu hàng nữa. Có thể ước tính 80% mặt hàng kém chất lượng của Trung Quốc nhập vào Việt Nam là những mặt hàng giá rẻ và rẻ hơn rất nhiều so với thị trường. 20% còn lại của hàng kém chất lượng là hàng fake giá cao. Nhưng tại các thị trường nước ngoài khó tính như Anh, Mỹ, Pháp, Singapore,… lại không có tình trạng hàng chất lượng kém của Trung Quốc như ở Việt Nam và thay vào đó là các mặt hàng chất lượng của Trung Quốc.

Vậy vấn đề đâu chỉ từ những người Trung Quốc  tham lam mà còn do chúng ta – những người Việt buôn bán nhập hàng ngoài kia đã vì cái lợi mà bán mất lương tâm của mình. Họ có thể nhập những hàng nhái giả thương hiệu rồi chen chân vào thị trường Việt Nam để thu được lợi nhuận siêu khổng lồ.

  • Nếu như họ không nhập thì Trung Quốc cũng chẳng thể sản xuất thêm vì nó chỉ gây ra lãng phí và tồn đọng hàng giả, chưa kể việc có thể bị chính quyền bắt được  và phạt nặng.
  • Ngoài ra việc quản lý thiếu chặt chẽ ở các cửa khẩu của Việt – Trung không thực sự khắt khe nên đã dẫn đến cơ hội cho hàng kém chất lượng len lỏi vào Việt Nam nhiều như vậy.
  • Sẽ là thiếu sót nếu chúng ta chỉ biết đổ lỗi cho người khác mà bỏ qua lỗi của bản thân mình. Là những người mua hàng, nếu muốn hàng tốt không nên chỉ nhìn vào giá cả mà định lượng hàng đó tốt hay xấu.

Chúng ta cứ chỉ biết chỉ chích Trung Quốc mà quên mất một số bộ phận người buôn bán Việt Nam ta còn vô lương tâm hơn. Chính họ sử dụng những thứ không tốt để tạo nên những sản phẩm cho chúng ta dùng rồi gắn mác “made in Vietnam” như thức ăn, mỹ phẩm, đồ dùng,…

Vấn đề đạo đức trong kinh doanh luôn là điều nan giải và khó có hồi kết. Vì vậy những người mua hàng như chúng ta phải thật tỉnh táo để làm người tiêu dùng thông thái.

Do đó, trước khi mua món hàng nào đó chúng ta cần tìm hiểu kỹ thông tin và đặc biệt nên chọn mua những nơi bán đáng tin cậy. Bởi nhiều khi đúng là “của rẻ là của ôi” nhưng cũng có khi bị người ta “hét giá cao như giá hàng thật” mà chúng ta lại tưởng hàng tốt, hàng thật. Vì thế, hãy chọn mua các sản phẩm có thông tin rõ ràng, có bảo đảm sử dụng và nơi mua hàng được nhiều người tin tưởng. Đừng quan trọng là mặt hàng đó từ Trung Quốc, Việt Nam hay Mỹ mà hãy xem xét mặt hàng đó được mua ở đâu, có đáng tin không, có chất lượng thật không và giá có hợp lý hay không.

Hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn khách quan và tinh tế hơn trong việc chọn mua các sản phẩm có gắn mác “made in China” bởi vẫn có rất nhiều các sản phẩm có nhãn “made in China” nhưng chất lượng cũng rất tốt ví dụ như iphone, laptop, mỹ phẩm, hay đồ gia dụng như máy xay thịt cao cấp … tuy có mác “made in China” nhưng vẫn được kiểm duyệt chất lượng và được nhiều người tin dùng.

Xếp hạng: 10,0/10- ( 1 Đánh giá )

HỆ THỐNG CỬA HÀNG

ĐỐI TÁC ONLINE

Đôi điều về Midimori

“ Thương hiệu Midimori đồ gia dụng cao cấp. Được tư vấn công nghệ, giám sát sản xuât, kiểm soát chất lượng xuất xưởng cũng như thiết kế kiểu dáng công nghiệp từ các chuyên gia điện máy hàng đầu nghành hàng gia dụng. Chúng tôi tham vọng mang đến cho người dùng sản phẩm có thương hiệu rỏ ràng, chất lượng cao, an toàn sử dụng và được bảo hành chăm sóc chu đáo ”
Công ty cổ phần Vinet - MST/MSDN: 0104127836 Địa chỉ : Số 87 đường Trung Văn, P Trung Văn, Q Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.
Email : contact@vinet.vn - Điện thoại: 024.3993.1800:-: 0963.66.1812:-:0912.727.381