Mẹo vặt xử lý nhanh khi gặp sự cố đối với bột bánh

Ngày 10 tháng 12 năm 2021

Gặp sự cố trong nấu nướng là chuyện thường tình không của riêng ai, đặc biệt là những người nấu ăn thường xuyên. Riêng đối với việc làm bánh, quá trình chuẩn bị phần bột bánh thường xảy ra nhiều sự cố như bột nhão, bột chua hay nhào bột dính tay… Vậy chúng ta cần phải làm gì để khắc phục tình trạng này?

Tham khảo: Bột mì là gì? Phân loại bột mì?

Nếu không tính đến việc bột bị hư hoặc mốc do hết hạn ngay từ đầu thì việc bột bánh hỏng sẽ dẫn đến nhiều hậu quả, chẳng hạn như: kết cấu bánh không nở hoàn toàn hoặc nở không đều, ruột bánh bị loãng; mùi vị bánh không ngon, thậm chí có thể gây ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa; gây hao bột, số lượng và chất lượng bánh thành phẩm không đạt yêu cầu… Dưới đây là một số mẹo khắc phục các sự cố thường gặp đối với bột làm bánh mà Midimori muốn chia sẻ với các bạn.

Cách nhào bột mịn

Theo cách làm thông thường thì chúng ta chỉ cần cho nước ấm hòa với bột là có thể nhào. Tuy nhiên, việc này không giúp bột mịn màng thậm chí còn khiến bột dễ bị vón cục, mất đi độ xốp và thơm ngon vốn có của bánh.

Để đảm bảo bột được nhào mịn hơn, các bạn hãy cho thêm một ít muối vào bột mì khô trước khi cho nước vào nhé!

Cách nhào bột không bị dính tay

meo-vat-xu-ly-nhanh-khi-gap-su-co-doi-voi-bot-banh

Dường như đây là tình trạng mà ai cũng gặp phải khi nhào nặn bột bánh. Cách xử lý cực đơn giản. Bạn chỉ cần rắc một ít bột khô lên bề mặt dùng để nhào bột hoặc xoa vào lòng bàn tay trước khi thực hiện nhào bột.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cách khác là cho bột vào tô rồi dùng màng bọc thực phẩm bao bọc miệng tô thật kín, để vào ngăn mát tủ lạnh tầm 1 tiếng rồi lấy ra nhào.

Bột bị nhão

Bột bị nhão thường bắt nguồn từ nguyên nhân do tỷ lệ bột và tỷ lệ nước không phù hợp. Nếu không may mắc phải tình trạng trên, bạn hãy dùng một chiếc khăn lọc khô, sạch để gói kỹ phần bột lại trong khoảng 10 – 20 phút.

Trường hợp bột quá nhão thì hãy gói tiếp bột bằng một chiếc khăn khác trong khoảng thời gian lâu hơn. Việc này sẽ giúp bột bớt nhão đi nhiều lần do khăn lọc sẽ giúp bớt lượng nước thừa có trong bột.

Bột bị chua

Bột bị chua thường là do chúng ta ủ bột trong khoảng thời gian quá lâu khiến bột lên men nhiều, tạo nên mùi chua và hơi nồng. Việc khắc phục sự cố này cực kỳ đơn giản.

Hãy cho muối vào bột theo tỷ lệ 5g muối/500g bột và trộn đều. Vị mặn của muối sẽ làm cho bột bớt chua thậm chí giúp bột không bị ngả màu vàng đậm

Nhận biết bột đã nở đủ chưa

Việc bột nở đạt yêu cầu sẽ đảm bảo đội xốp và chắc của bánh. Để biết được độ nở của bột đang ở mức như thế nào, các bạn hãy dùng tay ấn nhẹ vào bột rồi nhấc ra.

Nếu tại vị trí ấn xuất hiện vết lõm không đàn hồi trở lại hình dạng ban đầu thì có nghĩa là bột đã nở đủ, và ngược lại, nếu bột phồng trở lại thì chứng tỏ bột cần phải được ủ thêm. Trường hợp bột bị xẹp xuống hơn nữa tức là bột đã được ủ quá lâu, khả năng bột bị chua là rất cao.

Rút ngắn thời gian ủ bột

Trong trường hợp bạn muốn làm bánh ngay nhưng không thể bỏ qua khâu ủ bột. Bởi lẽ việc ủ bột rất quan trọng, nó sẽ giúp cho bánh xốp và thơm ngon hơn. Thông thường, quá trình ủ bột diễn ra ít nhất trong vòng vài tiếng, như vậy mới đảm bảo việc lên men đạt tiêu chuẩn.

Chính vì vậy, nếu muốn rút ngắn thời gian ủ bột, bạn hãy cho một ít rượu trắng vào giữa cục bột rồi sử dụng khăn ẩm trùm kín lên. Việc này sẽ khiến quá trình lên men của bột diễn ra nhanh hơn, rút ngắn thời gian ủ cũng như làm bột mềm và xốp hơn rất nhiều.

Cách bảo quản bột dư không bị mốc

Bột đã mở gói thường rất dễ bị mốc nếu chúng ta không có phương pháp bảo quản hợp lý. Để không gặp phải tình trạng này, bạn hãy cho một ít muối theo tỷ lệ 5g/1kg bột rồi trộn đều vào nhau sau đó cho vào bao đựng, cột chặt và bảo quản ở nhiệt độ phòng

Xếp hạng: 10,0/10- ( 1 Đánh giá )

THANH TOÁN DỄ DÀNG VÀ 
SHIP COD TOÀN QUỐC

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN VỚI ĐƠN HÀNG TỪ 500,000Đ

BẢO HÀNH 12 ĐẾN 36 THÁNG 
LỖI NHÀ SẢN XUẤT

CAM KẾT 
100% HÀNG CHÍNH HÃNG