Mất điện thì nên làm gì?

Ngày 14 tháng 6 năm 2023

Điện đóng vai trò quan trọng trong đời sống hiện nay nên việc bị cắt điện dẫn đến rất nhiều rắc rối. Mọi hoạt động sinh hoạt thường ngày sẽ không thể làm hoặc trở nên vất vả hơn khi không có điện.

1. Tại sao lại mất điện?

Mất điện thì nên làm gì

Mất điện do đột ngột do chạm điện

Vì sự cố mất điện bắt nguồn từ việc nguồn cung cấp điện không có trong nhà. Nếu một ngôi nhà không có điện nhưng phần còn lại của khu phố đang nhận điện, rất có thể có sự cố cầu dao hoặc một số vấn đề khác trong gia đình. 

Nguyên nhân gây ra chập điện mất điện

Để tìm hiểu tại sao lại mất điện chúng ta tham khảo qua các nguyên gây ra đoản mạch, trong đó có ba nguyên nhân thường gây ra lỗi nhất.

+ Cách điện dây mạch bị lỗi

+ Kết nối dây lỏng lẻo

+ Hệ thống dây điện bị lỗi

Nên làm gì khi nhà bị mất điện do các lỗi trên gây ra để tránh gây nguy hiểm cho con người và bảo vệ tài sản? – Lắp đặt các thiết bị bảo vệ là một phần quan trọng để đảm bảo an toàn.

+ Lắp đặt cầu dao điện tự động hoặc cầu chì

+ Lắp đặt bộ ngắt mạch sự cố chạm đất GFCI.

+ Lắp bộ ngắt mạch AFCI

Mất điện do chưa đóng tiền điện

Khi bị cắt điện do chậm đóng tiền điện hoặc không đóng tiền điện, để được cấp điện trở lại, hộ gia đình, cá nhân cần phải  nhanh chóng thanh toán số tiền điện còn nợ nhà cung cấp điện phụ trách nơi mình ở. Hiện nay, khách hàng có thể thanh toán tiền điện tại văn phòng của công ty điện lực qua hệ thống ngân hàng, qua cổng thanh toán trực tuyến hoặc bất cứ địa điểm nào được ủy quyền thu tiền điện.

Mất điện do cắt điện luân phiên

Ông Trần Việt Hòa – Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương cho biết, do tác động của hiện tượng Eli NiNo, nắng nóng gay gắt đã xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước, làm tăng nhu cầu điện sinh hoạt của nhân dân kết hợp với tình trạng nước về các hồ thủy điện rất thấp, gây ảnh hưởng rất lớn đến việc cung ứng điện mùa khô năm 2023.

- Đối với thuỷ điện, tính đến ngày 6/6/2023, hầu hết các hồ thủy điện lớn miền Bắc đã về mức nước chết gồm: Lai Châu, Sơn La, Tuyên Quang, Bản Chát, Hủa Na, Thác Bà. Riêng hai hồ thủy điện Lai Châu và Sơn La đã phải chạy xuống dưới mực nước chết. Duy nhất hồ thủy điện Hòa Bình còn nước trong hồ và có thể duy trì phát điện đến khoảng ngày 12-13/06.

- Đối với nhiện điện, với sự nỗ lực của các đơn vị có liên quan, việc cung ứng than cho các nhà máy nhiệt điện đã được đảm bảo. Các nhà máy nhiệt điện than đã đủ nhiên liệu vận hành với công suất huy động cao.

Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, các tổ máy hoạt động tối đa trong thời gian dài dẫn đến những sự cố về 

Mất điện thì nên làm gì?

Làm mát ngôi nhà: Trong lúc chờ đợi khắc phục, bạn có thể thực hiện các biện pháp làm mát ngôi nhà. Đóng cửa và rèm cửa để ngăn nhiệt độ bên ngoài tác động vào không gian bên trong. Sử dụng quạt hoặc thiết bị làm mát để tạo luồng không khí. Nếu có, bạn cũng có thể sử dụng một máy phát điện để cung cấp điện cho các thiết bị làm mát như quạt hoặc máy điều hòa không khí.

Giữ an toàn: Khi không có điện, hãy đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình. Tránh sử dụng các đèn nến gần những vật dễ cháy, và hạn chế việc sử dụng nến trong những không gian hạn chế thông gió. Nếu cần sử dụng máy phát điện, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ các quy định về an toàn.

Giữ nhiên liệu và nước: Trong một tình huống mất điện kéo dài, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ nhiên liệu để sử dụng cho các thiết bị như máy phát điện hoặc lò nấu. Hãy cung cấp đủ nước để uống và sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Theo dõi tình hình: Hãy theo dõi thông tin từ cơ quan điện lực địa phương hoặc các nguồn tin cập nhật về việc khắc phục mất điện.

Bảo quản thực phẩm: Trong trường hợp mất điện kéo dài, hãy đảm bảo rằng thực phẩm trong tủ lạnh và tủ đông được bảo quản đúng cách. Tránh mở cửa quá thường xuyên để giữ lạnh bên trong. Nếu cần, bạn có thể sử dụng băng đá hoặc túi đá để giữ thực phẩm lạnh hơn.

Tránh ánh nắng mặt trời: Khi không có điện, nắng nóng có thể gây khó khăn và nguy hiểm cho sức khỏe. Hãy tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và tìm nơi mát mẻ để nghỉ ngơi.

Chuẩn bị dự trữ: Để đối phó với tình huống mất điện trong ngày nóng, hãy chuẩn bị sẵn một số vật phẩm cần thiết. Bao gồm nước uống ví dụ như sản phẩm máy xay cầm tay đa năng Midimori MDMR-212 được trang bị pin kèm theo tính năng sạc, dung lượng 1500mAh vì vậy, bạn sẽ có thể sử dụng máy mọi lúc mọi nơi, rất tiện lợi. Thời gian sạc pin là 4-6h, thời gian sạc có thể khác nhau vì chịu ảnh hưởng thời tiết, hay thức ăn không tốn nhiệt độ để nấu chín, đèn pin, băng đô, quạt di động hoặc máy phát điện dự phòng (nếu có). 

Tìm nơi an toàn ngoài nhà: Nếu không có điện và không thể tạo được môi trường an toàn trong nhà, hãy xem xét tìm một nơi an toàn bên ngoài nhà. Điều này có thể là một cơ sở cộng đồng, nhà hàng, trung tâm thương mại hoặc nơi công cộng có hệ thống làm mát.

Xếp hạng: 10,0/10- ( 3 Đánh giá )

THANH TOÁN DỄ DÀNG VÀ 
SHIP COD TOÀN QUỐC

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN VỚI ĐƠN HÀNG TỪ 500,000Đ

BẢO HÀNH 12 ĐẾN 36 THÁNG 
LỖI NHÀ SẢN XUẤT

CAM KẾT 
100% HÀNG CHÍNH HÃNG