Bạn là fan của những chiếc xúc xích thơm mềm, béo ngậy, nhưng bạn sợ rằng ăn nhiều sẽ tăng cân, hay sợ rằng xúc xích đóng gói không đảm bảo chất lượng và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Hôm nay, Midimori sẽ hướng dẫn các bạn cách làm 1 loại xúc xích vô cùng đơn giản mà lại healthy, ăn thoải mái không lo tăng cân nhé.
Không gì xa lạ với dân eatclean đó là xúc xích ức gà, nấm hương. Ức gà là phần thịt dưới ngực con gà, khi chín sẽ có màu trắng. Thường mọi người sẽ nghĩ rằng, ăn ức gà sẽ bị khô và dai, nhưng nếu chế biến thêm 1 chút cùng với nấm hương thì sẽ tạo nên những chiếc xúc xích siêu ngon, siêu hấp dẫn mà còn giàu protein, không lo bị béo. Hãy cùng tìm hiểu cách làm nhé.
Cách làm xúc xích ức gà, nấm hương
Nguyên liệu
Thịt ức gà 500g
Lòng non lợn 1 khúc dài
Bột nở 1/2 thìa cà phê
Bột bắp 1 muỗng canh
Đường 1 muỗng canh
Hạt tiêu xay nhuyễn 1/3 thìa cà phê
Hạt nêm 1 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh

Thực hiện
Thịt ức gà rửa sạch, xay nhuyễn để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
>> Tham khảo: Máy xay thịt đa năng, Máy trộn bột, làm bánh đa năng gia đình.
Lòng non lợn rửa sạch, lộn mặt trong lòng non ra rửa thật kĩ cùng nước rồi cạo bớt phần bên trong cho lòng mỏng hơn, khi làm xúc xích sẽ ngon hơn. Sau khi đủ thời gian 1 tiếng, lấy thịt gà ra bỏ vào máy xay hoặc máy trộn. Cho toàn bộ các loại gia vị vào trộn hoặc xay trong khoảng 1 phút. Cho hỗn hợp thịt đã trộn ra một cái nồi to, mang bao tay thực phẩm rồi nhồi bóp thịt để tạo thêm độ dai giòn cho xúc xích.

Nhồi xúc xích:
Cho hỗn hợp thịt vào túi bắt bông kem có đui to, cho đui vào ruột và bóp thịt cho thịt chạy vào lòng lợn. Vừa nhồi vừa điều chỉnh sao cho thịt bên trong căng mọng nhưng lớp vỏ vẫn dai và không bị rách. Sau khi làm xong thì buộc lòng thành những khúc dài.
Bạn có thể buộc các đoạn xúc xích ngay khi nhồi hoặc để sau khi nhồi xong cả khúc dài thì buộc thành từng khúc nhỏ. Nếu để sau khi nhồi mới ngắn thành từng đoạn nhỏ thì nên để lại khoảng 30 – 40cm lòng dư ra để buộc bởi khi buộc sẽ bị đẩy thịt đã nhồi lên, tránh trường hợp thịt nhiều nhưng không có đủ không gian thì lớp lòng sẽ bị rách.
Thành phẩm là những chiếc xúc xích chắc nịch, thơm mùi nấm hương và đảm bảo ăn sẽ cực kì dinh dưỡng, an toàn nhé.

Các bạn có thể chế biến món xúc xích theo 2 cách như sau:
Cách 1: Luộc
Chuẩn bị một nồi nước lớn, sao cho khi thả xúc xích vào toàn bộ phần xúc xích đều ngập trong nước. Thêm chút muối vào nước luộc. Có thể cho thêm vài khúc sả hoặc vài lát gừng để đánh mùi tanh của lòng. Đun nước sôi tồi cho xúc xích vào luộc ở lửa vừa khoảng 10 – 12 phút là xúc xích chín.
Cách 2: Hấp
Chuẩn bị nồi nước, thêm sả hoặc gừng nếu muốn. Đun sôi nồi nước tới khi nhiều hơi thì cho xúc xích đã nhồi vào khay hấp, hấp xúc xích khoảng 15 phút là chín.
Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và thành công với công thức này nhé. Hãy theo dõi Midimori để cập nhật những thông tin bổ ích!

>> Xem thêm: Thực đơn eatclean 10 ngày với công thức sữa hạt.