Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nồi lẩu điện

Ngày 23 tháng 6 năm 2023

Nồi lẩu điện đa năng có thiết kế đơn giản, nhỏ gọn, dễ di chuyển, ngoài chức năng chính là dùng để nấu lẩu thì sản phẩm còn có đa chức năng nấu như: nấu lẩu, canh, súp, chiên, xào, hấp đáp ứng được nhiều nhu cầu của người sử dụng.

1. Nồi lẩu điện là gì?

noi-lau-dien-da-nang-la-gi-cau-tao-nguyen-ly-hoat-dong

Nồi lẩu điện là thiết bị gia dụng để nấu chín thức ăn nhanh chóng bằng nguồn điện, không cần đặt lên bếp. Nồi có thể sử dụng nồi để nấu lẩu, nấu canh, rán, chiên, xào, thậm chí là hấp. Nồi có thiết kế lòng nồi gắn liền với thân hoặc gắn rời tương tự như nồi cơm điện.

2. Cấu tạo

noi-lau-dien-da-nang-la-gi-cau-tao-nguyen-ly-hoat-dong

Nồi lẩu điên đa năng được cấu tạo từ 3 bộ phận chính sau:

  • Bộ phận tạo nhiệt: Đảm nhận nhiệm vụ quan trọng là tạo ra nhiệt trên mâm nhiệt để đun nóng và làm chín thức ăn trong nồi.
  • Bộ phận điều khiển: Mỗi thương hiệu sản xuất nồi lẩu điện sẽ trang bị các bộ phận điều khiển khác nhau, nhưng chung quy lại có 3 dạng điều khiển phổ biến chủ yếu là nút gạt, cảm ứng và núm vặn
  • Lòng nồi: Có nhiệm vụ đựng thực phẩm, được thiết kế rời hoặc gắn liền với thân nồi tùy sản phẩm. Đa số lòng nồi đều được phủ men chống dính giúp thức ăn không bị cháy khét, đảm bảo an toàn cao và dễ vệ sinh hơn.

3. Nguyên lý hoạt động của nồi lẩu điện

Nồi lẩu điện có nguyên lý hoạt động chuyển điện năng thành nhiệt năng, nhiệt được truyền từ mâm nhiệt có công suất cao đến đáy nồi và lan tỏa khắp lòng nồi để nấu chín thức ăn. Trong quá trình nấu, vỏ nồi có vai trò giữ nhiệt độ ổn định, tránh thất thoát nhiệt ra bên ngoài.

4. Ưu và nhược điểm của nồi lẩu điện đa năng:

noi-lau-dien-da-nang-la-gi-cau-tao-nguyen-ly-hoat-dong

Ưu điểm

  • Kiểu dáng gọn nhẹ: Nồi lẩu điện sở hữu thiết kế đơn giản, nhỏ gọn, dễ di chuyển. Thức ăn nấu trực tiếp trong nồi, không cần lách cách củi lửa, bình gas.
  • Dễ lau chùi: Lòng nồi được tráng lớp chống dính giúp thức ăn không cháy khét, bám dính vào đáy nồi, tiện lợi và dế dàng khi vệ sinh
  • Tích hợp nhiều tính năng nấu nướng: Nồi không chỉ dùng để nấu lẩu mà còn có thể làm nhiều món hầm, ninh nhừ, nấu cháo, nấu canh, chiên xào, hấp,…
  • Dễ sử dụng, tiết kiệm điện: Thiết bị không tốn quá nhiều điện năng khi sử dụng. Cách sử dụng nồi lẩu cũng khá đơn giản. Sản phẩm có nút gạt hoặc nút xoay để điều chỉnh nhiệt độ, cách dùng đơn giản và dễ hiểu.
  • Dung tích đa dạng: Dung tích nồi từ 1,2 – 5 lít cho bạn thoải mái lựa chọn, phù hợp với mọi số lượng thành viên gia đình đông và ít thành viên, kể cả người độc thân.
  • Giá rẻ: Sản phẩm có giá cả phải chăng, phù hợp với nhiều đối tượng người dùng, dao động từ 550.000 – 2,7 triệu đồng. Do có mức giá hấp dẫn nên nồi lẩu điện ngày càng được nhiều người ưa chuộng và sử dụng phổ biến.

Nhược điểm:

Tốc độ gia nhiệt vừa phải: Do có công suất thấp hơn bếp điện nên tốc độ làm nóng của nồi lẩu điện cũng chậm hơn. Tuy nhiên, sự chênh lệch không lớn, khó nhận ra và không ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu sử dụng của bạn.

Xếp hạng: 10,0/10- ( 5 Đánh giá )

THANH TOÁN DỄ DÀNG VÀ 
SHIP COD TOÀN QUỐC

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN VỚI ĐƠN HÀNG TỪ 500,000Đ

BẢO HÀNH 12 ĐẾN 36 THÁNG 
LỖI NHÀ SẢN XUẤT

CAM KẾT 
100% HÀNG CHÍNH HÃNG