Trong dịp Tết, "xíu mại" có thể trở thành một món ăn phổ biến và ý nghĩa trong bữa tiệc gia đình. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn mang theo một ý nghĩa truyền thống, tượng trưng cho sự sum vầy, hạnh phúc trong gia đình, và sự đoàn tụ trong dịp lễ.
Cùng mình tìm hiểu công thức làm xíu mại ngon chuẩn vị nhé!
Nguyên liệu:
- 1 quả trứng gà
- 3 quả cà chua
- 1/2 củ hành tây băm nhỏ
- 10 gốc mùi rửa sạch băm nhỏ
- 1 củ hành khô băm nhỏ
- Khoảng 3-4 tép tỏi khô băm nhỏ
- 1 muỗng canh dầu mè
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh mắm
- Khoảng 1 nắm tay bánh mì sữa
- Tiêu
- Rau mùi
Cách làm:
- Cho vào bát thịt lần lượt các nguyên liệu sau: trứng, gốc mùi, 1/2 hành, 1/2 tỏi, mắm, tiêu, hạt nêm, dầu mè và bánh mì xé vụn.
- Trộn đều bát thịt, ướp 15-20 phút cho ngấm gia vị.
- Sau khi ướp thì vo thịt thành viên tròn và mang đi hấp chín tới( không hấp kỹ vì còn sốt cà chua nữa ạ).
- Cà chua chần qua nước sôi vài phút để dễ lột vỏ.
- Đặt chảo lên bếp, cho vào chút dầu ăn, phi thơm nửa số hành, tỏi còn lại, thêm hành tây xào thơm. Sau đó cho cà chua vào và dầm nhuyễn, thêm vào bát con nước , khi nước sôi thì nêm nếm lại vừa ăn, rồi cho thịt vào, đậy nắp đun nhỏ lửa khoảng 15 phút tuỳ kích thước viên thịt để căn chỉnh.
- Thêm chút tiêu cho dậy mùi và rau mùi thái nhỏ.
Vậy là đã hoàn thành món xíu mại sốt cà chua rồi đấy cả nhà ơi, quá đơn giản phải không ạ? Món này ăn nóng cùng cơm hoặc bánh mì đều rất ngon ạ. Chúc các bạn thành công.