Lạp xưởng thường được coi là biểu tượng của sự phồn thịnh, tài lộc và phú quý. Hình dáng của lạp xưởng giống hình tròn, biểu tượng cho sự tròn đầy, sung túc và may mắn. Lạp xưởng thường được làm quà biếu trong dịp Tết.
Việc tặng lạp xưởng không chỉ là một biểu tượng của sự quan tâm, chia sẻ mà còn là cách chúc phúc, may mắn và tài lộc cho người nhận. Cùng mình tìm hiểu công thức tại nhà dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
-
500g thịt lợn nạc hoặc thịt gà
-
100g mỡ heo (nếu sử dụng thịt gà)
-
2 muỗng nước mắm
-
1 muỗng đường
-
1/2 muỗng tiêu
-
1/2 muỗng ớt bột (tùy chọn)
-
1 muỗng canh rượu trắng (tùy chọn)
-
1-2 muỗng gia vị nước mắm
-
Lớp ni-lông (hoặc lớp màng thực phẩm) để bọc lạp xưởng
Cách làm:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Rửa sạch thịt và mỡ, để ráo nước.
- Cắt thịt và mỡ thành từng miếng nhỏ để dễ xay.
Xay thịt và mỡ:
- Đưa thịt và mỡ vào máy xay thịt, xay nhuyễn.
Bạn có thể tham khảo cách xay thịt đúng cách.
Chế biến gia vị:
- Trong một tô lớn, trộn thịt và mỡ đã xay với nước mắm, đường, tiêu, ớt bột, rượu trắng (nếu sử dụng) và gia vị nước mắm.
- Trộn đều cho các thành phần hoà quện. Hãy thử nêm nếm và điều chỉnh gia vị nếu cần.
Nấu gia vị:
- Trong một nồi, đun sôi nước và đặt tô chứa hỗn hợp thịt lên nồi để nấu hấp. Hấp trong khoảng 30-45 phút.
Bọc lạp xưởng:
- Trong lúc hỗn hợp thịt đang được hấp, bạn có thể chuẩn bị lớp ni-lông hoặc lớp màng thực phẩm để bọc lạp xưởng sau khi nấu hấp.
Chế biến lạp xưởng:
- Sau khi hấp xong, để lạp xưởng nguội rồi bọc nó chặt trong lớp ni-lông hoặc màng thực phẩm, cột nút hai đầu.
Phơi lạp xưởng:
- Treo lạp xưởng đã bọc ở nơi thoáng mát, nơi có gió để lạp xưởng khô tự nhiên. Đối với quá trình này, có thể mất khoảng 1-2 ngày, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.
Bảo quản lạp xưởng:
- Sau khi lạp xưởng đã khô, bạn có thể đặt vào túi nylon hoặc hũ đậy kín để bảo quản trong tủ lạnh.
Áp dụng công thức trên, các bạn sẽ có thể làm ngay được món lạp xưởng ngon như ngoài tiệm. Chúc các bạn thành công
Xem thêm cách làm lạp xưởng khác dưới đây