Cách làm đế bánh pizza giòn, ngon chuẩn vị mà đơn giản

Ngày 6 tháng 6 năm 2019

Làm bánh pizza không hề khó như bạn nghĩ đâu, một chiếc bánh pizza ngon hay không thì khâu quan trọng và quyết định nằm ở cách làm đế bánh pizza.

1. Pizza là gì?

là loại bánh dẹt, tròn được chế biến từ nước, bột mỳ và nấm men, sau khi đã được ủ ít nhất 24 tiếng đồng hồ và nhào nặn thành loại bánh có hình dạng tròn và dẹt, và được cho vào lò nướng chín.

2. Nguồn gốc của Pizza

Đa dạng hương vị, hình thức đẹp mắt, đầy đủ năng lượng và dinh dưỡng,…đó là những lý do khiến Pizza vô cùng phổ biến và được bình chọn là một trong những món bánh được yêu thích nhất trên thế giới. Cho đến ngày nay người ta vẫn còn tranh cãi về nguồn gốc ra đời của món bánh này. Một số tư liệu cho rằng, bánh Pizza có tiền thân là những chiếc bánh làm bằng bột mì được nướng trên những phiến đá phẳng và nóng xuất hiện lần đầu tiên cũng như trở nên phổ biến tại Napoli - Ý vào khoảng 1000 năm trước. Nhưng một số tài liệu khác lại nói rằng người Roman (La Mã cổ đại) và người Phoenici của xứ Hy Lạp mới là những người đầu tiên đã chế biến thành công Pizza bởi họ vô tình biết được bí mật của công thức nhào bột với nước và nướng bánh trên đá sau đám cháy.

3. Hình dạng đầu tiên của Pizza

Pizza du nhập vào Italy lần đầu tiên dưới hình dạng là một chiếc bánh mì hình tròn và dẹt với mức giá khá rẻ được bán rất nhiều trên đường phố dành cho người nghèo.

Những chiếc bánh Pizza đầu tiên có hình dáng và hương vị như ngày nay ra đời vào năm 1889 để phục vụ nữ hoàng Margherita Teresa Giovanni khi bà đến thăm Napoli. Nguyên liệu chiếc bánh này bao gồm phomai mozzarella, sốt cà chua và lá húng quế tượng trưng cho màu sắc có trên quốc kỳ của đất nước này. Từ đó bánh pizza nhanh chóng được yêu thích và người đầu bếp đầu tiên làm ra nó đã đặt theo tên của nữ hoàng - pizza Margherita.

Ngoài pizza Margherita, hiện nay có rất nhiều các biến thể khác vô cùng thơm ngon và được ưa chuộng không kém đã ra đời như: Extravaganzza pizza, Pepperoni pizza, Bologness pizza...

4. Cách làm đế bánh pizza giòn, ngon chuẩn vị mà đơn giản

Bánh pizza là loại bánh yêu thích của rất nhiều người. Để làm một chiếc bánh pizza ngon quả là không dễ dàng. Trong đó, phần đế bánh thường là phần khó làm nhất. Nếu bạn nắm được các bí quyết để làm vỏ bánh ngon, bạn nhất định sẽ thành công.

a. Nhào bột

Thông thường, nếu dùng bột làm bánh mì (bread flour) thì tỉ lệ giữa tổng lượng nước: tổng lượng bột trong công thức = 60% là tỉ lệ gần như được coi là chuẩn và cân bằng, thấp hơn (tức là ít nước hơn) sẽ làm bánh bị khô cứng.

Cho nên với Pizza, tỉ lệ nước: bột ít nhất cũng phải bằng tỉ lệ 60% này. 

Nếu nhồi bột bằng máy trộn bột làm bánh đa năng 1200W, nên cho nước khoảng 67-68% bột, còn nhồi tay thì thấp hơn một chút: 63-65%, cố gắng giữ không để xuống thấp hơn 62% nhé. 

b. Tạo hình đế bánh pizza

Có hai cách để tạo hình đế bánh, đó là bạn có thể dùng tay hoặc dùng cây lăn bột để cán. Trong đó, phương pháp dùng tay lại được cho là tốt hơn. Lý do là khi trộn phần bột ẩm ướt thì bột rất dễ dính vào cây cán bột, dễ làm cho bột khô trở lại.

Trong khi đó, dùng tay sẽ giúp trong bột có nhiều bọt khí không đều nhau, khi nướng nhờ các bọt khí này mà nhiệt phân tán nhanh hơn bên trong đế, giúp đế nhanh giòn nhưng vẫn đủ ẩm, làm cho đế nhẹ, giòn mà không bị cứng.

c. Nướng Pizza ở nhiệt độ rất cao & sử dụng Pizza stone

Khi nướng Pizza, tốt nhất nên vặn lò lên mức nhiệt độ cao nhất có thể. Ngoài ra, cũng nên làm nóng lò trước ít nhất 30 phút để lò có thời gian làm nóng đủ và bên trong lò đạt nhiệt độ cao đến mức tối ưu.

Việc nướng Pizza là cần có Pizza stone, là một tấm đá hoặc gạch có khả năng truyền nhiệt rất tốt. Pizza stone được làm nóng cùng với lò. Khi đưa Pizza vào nướng, phần đế Pizza tiếp xúc với tấm đá này sẽ được làm chín giòn trước, trong khi phần mặt trên vẫn đủ mềm.

Công thức làm bánh 2 Pizza cỡ to - dành cho 4 người ăn

Tham khảo: Máy trộn bột làm bánh đa năng 1200W

Nguyên liệu bột đế bánh

  • 3/4 cup nước ấm
  • 1 muỗng cà phê men khô (active dry yeast)
  • 2 cups bột mì đa dụng, lấy dư để làm bột áo khi nhào
  • 3/4 muỗng cà phê muối (3/4 teaspoon)
  • 2 muỗng cà phê dầu ô liu, chia làm 2 lần sử dụng (2 teaspoons)

Nguyên liệu topping:

  • 1/2 cup sốt pizza (sốt đỏ hoặc sốt trắng đều ngon)
  • 1 đến 2 cup phô mai (bạn cũng có thể dùng nhiều loại phomai cùng lúc như mozzarella cắt nhỏ, provolone, Parmesan, fontina, romano, và phô mai asiago…)
  • Toping các loại, phổ biến và ngon nhất là hành tây xào hoặc  nấm, ớt đỏ thái lát, pepperoni, xúc xích nấu chín, thịt xông khói, vv

Cách làm bánh Pizza đế mỏng, giòn:

Đặt một giá đỡ ở ngăn cuối lò nướng (thường là ngăn thứ 3 từ trên xuống với những lò gia đình trên 35l). Đặt khay nước lên rack, làm nóng lò ở nhiệt độ, đặt một tấm nướng có viền lên giá và làm nóng đến 450 ° F (khoảng trên 230° C một chút). Trong khi chờ thì tiến hành làm bột.

Đổ nước ấm vào một bát vừa. Rắc men lên trên mặt nước, và để yên cho đến khi men tan và nổi bọt, 3 đến 5 phút.

Thêm bột và muối. Trộn với một thìa cứng hoặc thìa gỗ cho đến khi hình thành bột nhão, xù xì. Đổ bột ra một mặt phẳng để nhào và nhào cho đến khi nó tạo thành một quả bóng mịn, hơi dính lại khi bạn chọc nó, mất 5 đến 8 phút. Nếu bột dính tay, hãy thêm một muỗng bột vào sao cho dễ nhào hơn; tránh thêm quá nhiều.

Đậy bột bằng bát lộn ngược hoặc khăn bếp sạch và để yên cho bột nghỉ trong khoảng 10 phút. Bạn có thể tranh thủ chuẩn bị công đoạn khác trong lúc này.

cach-lam-de-banh-pizza-gion-ngon-chuan-vi-ma-don-gian

Chia bột thành 2 phần bằng nhau. Xử lí từng miếng bột, kéo dài hoặc cuộn nó thành một vòng mỏng. Bắt đầu từ giữa miếng bột ra ngoài, sử dụng gót bàn tay của bạn để ấn nhẹ và kéo dài bột cho đến khi đạt độ mỏng mà bạn muốn. Để tạo một lớp vỏ siêu mỏng, bạn dùng cây lăn bột để cán bột. Nếu bột bắt đầu co lại, hãy để nó nghỉ trong 5 phút và sau đó thử lăn lại.

cach-lam-de-banh-pizza-gion-ngon-chuan-vi-ma-don-gian

cach-lam-de-banh-pizza-gion-ngon-chuan-vi-ma-don-gian

Cẩn thận lấy tấm nướng/ khay nướng đã được làm nóng trước ra khỏi lò và đặt nó lộn ngược trên giá. Đặt bột trực tiếp lên tấm nướng lộn ngược. Quét đều 1 muỗng cà phê dầu ăn lên lớp bột. Rải 1/4 chén nước sốt thành một lớp mỏng lên mặt trên bột, để lại một chút khoản trống ở đường viền vì sau khi nướng, topping sẽ tràn ra là vừa. Tiếp tục rắc phô mai và các loại toppings (nhân) khác lên trên.

cach-lam-de-banh-pizza-gion-ngon-chuan-vi-ma-don-gian

Nướng cho đến khi lớp vỏ có màu vàng nâu và phô mai tan chảy và có màu nâu tại các điểm trên bánh, khoảng 8 đến 12 phút. Lấy Pizza ra khỏi lò và để nguội khoảng 5 phút trước khi cắt và ăn. Tiến hành làm tương tự với phần bột còn lại và toppings.

cach-lam-de-banh-pizza-gion-ngon-chuan-vi-ma-don-gian

Tham khảo: wikilady; savourydays

Xếp hạng: 10,0/10- ( 3 Đánh giá )

HỆ THỐNG CỬA HÀNG

ĐỐI TÁC ONLINE

Đôi điều về Midimori

“ Thương hiệu Midimori đồ gia dụng cao cấp. Được tư vấn công nghệ, giám sát sản xuât, kiểm soát chất lượng xuất xưởng cũng như thiết kế kiểu dáng công nghiệp từ các chuyên gia điện máy hàng đầu nghành hàng gia dụng. Chúng tôi tham vọng mang đến cho người dùng sản phẩm có thương hiệu rỏ ràng, chất lượng cao, an toàn sử dụng và được bảo hành chăm sóc chu đáo ”
© 2017 Công Ty Cổ Phần VINET JSC. Địa chỉ: Số 87 đường Trung Văn, P Trung Văn, Q Nam Từ Liêm, HN.