Bánh khúc là một loại bánh truyền thống của Việt Nam, thường được làm và ăn trong dịp Tết Nguyên đán. Bánh này có ý nghĩa tượng trưng và văn hóa đặc biệt trong nền văn hóa Việt Nam.
Bánh khúc thường được làm từ những nguyên liệu tự nhiên như gạo nếp, đậu xanh, lá chuối. Việc kết hợp các thành phần này tượng trưng cho sự hòa nhập, đoàn kết và sự đoàn tụ gia đình. Cùng mình tìm hiểu công thức dưới đây nhé
Nguyên liệu
500g gạo nếp ngon
200g bột gạo nếp
200g đỗ xanh
300g thịt ba chỉ
500g rau khúc non
50g hành khô
1 thìa to hạt tiêu sọ
1 thìa to nước mắm cốt ngon
1 thìa nhỏ đường
½ thìa nhỏ muối
Cách làm
Bước1: Sơ chế nhân thịt
- Rang thơm tiêu sọ, giã vỡ.
- Thịt cắt thành 15 miếng nhỏ đều nhau.
- Ướp thịt với hành băm nhỏ, tiêu, mắm, đường, muối khoảng 15 phút cho ngấm.
Lưu ý: Cách này sẽ giúp nhân thịt rất đậm đà và thơm, tuy nhiên thịt sẽ không trắng như bánh ngoài hàng mà sẽ có màu đậm hơn. Mỡ trong bánh sẽ trong veo, mềm ngậy rất ngon.
Bước 2: Sơ chế rau
- Rau nhặt lấy phần lá và thân non, rũ bỏ hoa già. Gần giống như nhặt rau cải cúc nấu canh.
- Đun sôi một nồi nước, thả rau vào chần nhanh 30 giây vớt ra ngay.
- Vắt rau cho ráo gần kiệt nước.
- Sau đó các bạn có xay hoặc giã. Các bạn có thể tìm hiểu các loại máy xay tốt trong thị trường hiện nay để có sự lựa chọn đồng hành tốt nhất.
Bước 3: Sơ chế gạo và đỗ
- Ngâm gạo nếp trước từ 4-8 tiếng cho đến khi bấm nhẹ, hạt gạo vỡ mềm. Đổ gạo ra rá, xóc gạo thật ráo rồi trộn với 1 chút muối cho đậm đà.
- Ngâm đỗ trước khoảng 1-2 tiếng đến khi hạt đỗ nở gấp đôi, bấm nhẹ đỗ vỡ mềm. Xóc ráo nước. Đỗ xóc ráo nước, cho lên chõ hấp 15-20 phút cho đỗ chín mềm.
Bước 4: Chế biến
Cho thịt vào nồi nhỏ, xào to lửa cho thịt săn ngấm mắm muối, đổ ½ bát nước, đậy vung om nhỏ lửa 30 phút cho thịt chín mềm, mỡ trong, bì dẻo và nước cạn sệt.
- Chắt riêng nước. Để thịt nguội, ráo.
Làm vỏ khúc:
- Cho dần bột vào rau, nhào đều cho hoà quyện. Cho thêm 2-3 thìa nước thịt om vào để phần vỏ khúc đậm đà, cho đến khi bột thành khối dẻo dễ tạo hình, không bị quá khô hay nhão.
Đổ đỗ ra, nhanh tay dùng muôi gỗ cà nhuyễn, trộn thêm chút nước thịt vào cho đậm đà và có độ mềm dẻo dễ viên.
Chia đỗ ra làm 15 phần, viên tròn ấn dẹt, đặt thịt vào giữa rồi viên tròn đều để riêng.
Chia bột khúc ra làm 15 phần, viên tròn, ấn dẹt rồi cho viên đỗ vào giữa, viên tròn lại.
Lăn từng viên khúc vào gạo nếp cho gạo bám tròn đều xung quanh.
Rải lá chuối rồi xếp đều bánh lên. Tuỳ thuộc vào lượng nếp mong muốn, thời gian hấp sẽ khác nhau. Càng nhiều nếp bám quanh càng lâu. Nếu để lượng nếp dày như xôi (hết số nếp trong công thức) thì hấp bánh khoảng 20-25 phút cho đến khi hạt nếp dẻo mọng
Những chiếc bánh khúc tròn căng, mọng hạt nếp và đen óng màu lá khúc hấp là thứ quà mà đứa trẻ nào cũng thèm thuồng...
Bạn hãy làm thử nhé! Chúc bạn thành công!