Midimori Offical

Địa chỉ: Số 87 Đường Trung Văn, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Điện thoại: 024 3993 1800 - 0963.66.18.12

Kinh doanh: +84 912 72 73 81

E-Mail: midimori.vn@gmail.com

Cách nấu lẩu đuôi bò tại nhà ngon hơn ngoài hàng

 5.0 (1 Đánh giá)

Cách nấu lẩu đuôi bò đầy đủ, đặc biệt nước dùng lẩu thơm ngon, không hề còn mùi hôi của đuôi bò mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính

  • 2,2kg đuôi bò
  • Muối hạt, rượu gừng
  • 2 nhánh sả, 1 củ gừng
  • Bột nêm

Nguyên liệu nấu nước dùng lẩu đuôi bò

  • 600g xương bò
  • Muối hạt
  • 1 củ su hào, 1 bắp ngô ngọt, 1 củ cải, 1 củ cà rốt, 1 củ khoai môn
  • 3 thảo quả, 2 nhánh quế nhỏ, 3 bông hoa hồi, ít hạt mùi khô và tiêu sọ hoặc tiêu đen
  • 3 củ hành khô, 1 củ hành tây, 1 củ gừng
  • 3 quả cà chua, 1 quả dứa, 1 củ hành tây, hành lá
  • Gia vị: Sa tế, dầu màu điều, bột canh, bột ngọt, đường, nước mắm, dầu hào, nước tương xì dầu

Nguyên liệu nhúng lẩu đuôi bò

  • Bắp bò, gân bò, diềm thăn giòn
  • Nấm các loại như nấm kim châm, nấm rơm, nấm đùi gà...
  • Rau ăn với lẩu đuôi bò: Rau cải cúc (tần ô), cải xanh, mồng tơi, rau muống, hoa chuối xắt nhỏ
  • Váng đậu (tàu hũ chiên), đậu phụ
  • Bún hoặc mì ăn kèm

Nguyên liệu làm nước chấm lẩu đuôi bò

  • Bột canh (hoặc muối), tiêu xay, ớt, chanh
  • Xì dầu hoặc nước tương càng cua, tỏi, ớt, chanh
  • Chao, đường, ớt, chanh

Cách làm

Sơ chế đuôi bò

Đuôi bò khi mua các bạn nên nhờ người bán thui qua. Việc thui qua giúp cho đuôi bò thơm hơn, đặc biệt là lớp da rám nâu, đẹp mắt và có độ giòn, không bị nát khi ninh.

Sau đó bóp đuôi bò cùng với muối hạt và rượu gừng. Vì đuôi bò có mùi gây ngái rất đặc trưng, bộ phận này còn có mùi nặng hơn rất nhiều so với phần thịt bò. Chính vì vậy mà bạn nên bóp kỹ 1 chút.

Sau đó đem rửa sạch lại đuôi bò, để ráo rồi chặt thành miếng. Vì bò sẽ teo lại trong quá trình nấu nên bạn đừng chặt miếng quá bé.

Bò sau khi chặt cần phải chần qua trước khi ninh. Nấu 1 nồi nước, cho 1 thìa canh muối hạt vào nấu cùng để làm sạch đuôi bò. Khi nước sôi, thả đuôi bò vào để chần trong khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra, rửa sạch lại.

Tiếp đến cho đuôi bò vào nồi, cho vào 2 nhánh sả đập dập, 1 củ gừng thái lát và 1,5 thìa cà phê bột nêm. Đổ nước ngập đuôi bò, đậy nắp nồi và đem ninh. Nếu có dùng gân bò để nhúng lẩu thì bạn rửa sạch và cho vào ninh cùng với đuôi bò.

Thời gian ninh đuôi bò chín mềm mà lớp da vẫn có độ giòn cần khoảng 3 tiếng. Nếu ninh nhanh, đuôi bò sẽ rất dai, khó để ăn được. Bạn cũng có thể tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng nồi áp suất để ninh đuôi bò. 

Sau khoảng 3 tiếng, vớt đuôi bò ra và ngâm vào tô nước lọc cho đá và vắt nước cốt chanh. Nước chanh đá giúp cho đuôi bò, đặc biệt là phần bì da sẽ rất giòn và không bị thâm xỉn màu. 

Sau khi đuôi bò nguội, miết sạch lại đuôi bò rồi vớt ra, để ráo nước và xếp ra đĩa. Khi ăn, nhúng đuôi bò vào nồi lẩu làm nóng lại và thưởng thức.

Sơ chế xương bò

Xương bò các bạn nên bóp với muối hạt rồi rửa sạch, sau đó đem nướng qua hoặc thui qua để chảy hết máu đỏ trong tủy nhằm khử hết mùi hôi. Bạn có thể nướng bằng lò nướng, lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu. Nếu sử dụng nồi chiên không dầu, chỉnh nhiệt độ ở mức 200 độ C trong 15 phút. Nướng sao cho xương xém xém đen là được.

Mang xương đi rửa sạch lại, nhớ cạo sạch các vết xém đen đi, sau đó đem chần qua cùng với muối hạt tương tự như chần đuôi bò. Tiếp đến vớt xương bò ra, rửa sạch lại để đem đi ninh.

Ninh xương bò cùng với 1 củ hành tây nướng bóc vỏ, 3 củ hành khô nướng bóc vỏ và 1 củ gừng nướng. Những nguyên liệu này khử mùi hôi của xương bò rất hiệu quả. Đổ nước vào, lượng nước khoảng tầm 4,5 lít. Thời gian ninh xương bò khoảng 3-4 tiếng là nước dùng cũng đã có độ ngọt nhất định. Thực tế, để nấu bún, phở, thời gian ninh xương bò lý tưởng phải từ 12-16 tiếng.

Tiếp theo, bạn rửa sạch thảo quả, hoa hồi, quế, hạt mùi và tiêu sọ rồi đem rang khô lên cho thơm. Những nguyên liệu này chỉ dùng mỗi thứ 1 ít, đủ để tạo hương thơm, khử đi mùi hôi gây ngái của xương bò, đuôi bò mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng. Nếu dùng nhiều thì hương thơm của thảo quả, hoa hồi sẽ át đi hương vị của bò. Sau khi đã rang thơm, cho hỗn hợp này vào nồi nước ninh xương.

Sơ chế các nguyên liệu để nấu nước dùng

Ảnh minh họa

Củ quả để nấu lẩu đuôi bò gồm có củ cải, su hào, ngô ngọt, cà rốt. Những nguyên liệu này rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành khúc và sẽ cho vào khoảng 30 phút trước khi tắt bếp nồi nước ninh xương. Củ quả tạo độ ngọt thanh, thơm và không gây ngán cho nước dùng lẩu đuôi bò.

Khoai môn gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn và dày 1 chút rồi đem chiên sơ qua. Chiên khoai môn giúp cho khoai có độ ngậy, bùi và không bị nát khi nấu lẩu.

Hành, gừng băm nhỏ, dùng để xào cùng cà chua và dứa.

Cà chua bổ múi cau, miếng to để khi nấu không bị nát. Dứa gọt bỏ lõi, cắt thành miếng tam giác. Dứa có vị ngọt dịu, chua thanh và thơm, sẽ giúp cho nước lẩu đuôi bò hấp dẫn hơn.

Hành lá cắt khúc dài 3-4 cm. Hành tây bổ múi cau bé hoặc thái thành khoanh tròn. Ớt xắt chéo. Phần nguyên liệu này sẽ rắc lên trên nước lẩu để tăng độ đẹp mắt, thơm và giòn.

Những nguyên liệu nhúng kèm như nấm, rau, các bạn nhặt, ngâm rửa nước muối sạch sẽ, để ráo nước. Riêng nấm đùi gà và nấm rơm thái nhỏ để khi nhúng lẩu nhanh chín hơn.

Pha nước chấm lẩu

Muối tiêu chanh: Cho 2 thìa canh bột canh, 1/3 thìa canh tiêu xay, hơn 1 thìa canh nước cốt chanh, ớt xắt nhỏ.

Xì dầu tỏi ớt: 3 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh nước cốt chanh, tỏi băm, ớt xắt nhỏ.

Chao: 2 viên chao, 2 thìa canh nước chao, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, ớt xắt nhỏ, khuấy đều. Phần chao này nếu bạn nào ăn quen thì thấy có độ ngậy, bùi bùi. Tuy nhiên đối với người chưa ăn sẽ thấy vị hơi lạ 1 chút.

Xào cà chua, dứa

Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, nóng dầu thì phi thơm hành băm, gừng băm. Cho thêm  1thìa canh dầu màu điều để tạo màu và 1 ít sa tế nếu như ăn được cay. Sau đó cho cà chua, dứa vào. Nêm 1/2 thìa canh dầu hào, xào nhanh rồi tắt bếp.

Phần cà chua, dứa xào này sẽ cho vào khi món lẩu đã được bày biện, đổ vào nước dùng đang sôi để tạo hương vị và tạo màu đẹp mắt cho nước dùng.

Nấu nước dùng lẩu đuôi bò

Sau khoảng 3 tiếng ninh xương, bạn cho củ quả và chắt lấy nước ninh đuôi bò thêm vào. Lượng nước ước tính khoảng 4 lít. Tiếp tục ninh khoảng 30 phút nữa.

Sau 30 phút, lúc này củ quả đã tiết ra hết chất ngọt, vớt củ quả, xương và thảo quả ra. Có thể chế thêm nước ninh đuôi bò sao cho nước dùng khoảng 3,5 lít hoặc hơn 1 chút là sẽ đủ dùng cho 5 người ăn.

Tiếp đến nêm gia vị cho nước dùng lẩu. Nước dùng lẩu các bạn không nên nêm đậm quá, chỉ vừa miệng thôi, thậm chí là nhạt 1 chút để khi nhúng lẩu còn chấm với nước chấm thì sẽ vừa vị.

Ở đây, với khoảng 3,5 lít nước dùng sẽ nêm khoảng 3 thìa canh bột nêm, 1 thìa canh bột canh, 1 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh nước tương xì dầu, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê đường. Liều lượng gia vị các bạn chủ động điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị.

Sau khi nêm gia vị, khuấy đều cho gia vị tan rồi tắt bếp.

Cách thưởng thức

Bày biện các đồ nhúng lẩu ăn kèm, cho nồi lẩu chuyên dụng ra. Đầu tiên, thả khoai môn chiên vào nồi rồi đổ nước dùng lẩu vào. Cắm điện cho nước sôi rồi trút cà chua, dứa xào vào. Tiếp đến là thả các đồ nhúng lẩu như đậu phụ, váng đậu, hành lá hành tây, nấm, đuôi bò... vào. Vừa nhúng vừa ăn lúc nóng, chấm cùng nước chấm quả thực rất ngon.

Sản phẩm nổi bật

THANH TOÁN DỄ DÀNG VÀ 
SHIP COD TOÀN QUỐC

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN VỚI ĐƠN HÀNG TỪ 500,000Đ

BẢO HÀNH 12 ĐẾN 36 THÁNG 
LỖI NHÀ SẢN XUẤT

CAM KẾT 
100% HÀNG CHÍNH HÃNG

Copyright © 2020 by midimori.vn