Trong nền văn hóa Việt Nam, ruốc (chà bông) thường được sử dụng làm quà biếu và là một phần không thể thiếu trong các bữa tiệc tại các gia đình Việt Nam, đặc biệt là trong những dịp lễ Tết.
Trong không khí ấm áp của ngày Tết, việc chia sẻ chà bông trong bữa ăn gia đình không chỉ mang lại niềm vui về mặt ẩm thực mà còn thể hiện sự gắn kết, hiểu biết và yêu thương trong gia đình. Cùng mình tìm hiểu cách làm chà bông tại nhà nhé!
Nguyên liệu
500g thịt heo (ba rọi hoặc vai nạc)
4 nhánh tỏi
3 thìa nước mắm
1 thìa bột ngọt
Cách làm:
Bước 1: Chế biến thịt
Rửa sạch thịt và để ráo nước.
Thái thành từng khúc theo thớ thịt để lúc xay thịt không bị nát
Bước 2: Ướp gia vị
Cho thịt vào nồi, luộc trần qua rồi vớt ra cho ráo nước
Thịt ráo nước thì các bạn cho các gia vị đã chuẩn bị vào và trộn đều thịt (ai thích ăn mặn có thể thêm nước mắm)
Bước 3: Tiến hành làm ruốc
Để ướp chừng 5-10p thì chúng ta sẽ bắc bếp đảo thịt cho ngấm gia vị
Sau đó cho thịt vào cối hoặc thớt sau đó dùng chày giã cho thịt nát, thịt càng nát thì ruốc sẽ càng bông
Tiến hành cho thịt vừa giã vào máy xay thịt hoặc máy trộn bột đầu được.
Sau khi xay xong, chúng ta có thể cho vào máy nướng hoặc cho vào chảo đảo để ruốc khô
Lăp lại quy trình xay và sấy 1 đến 2 lần để ruốc có độ thơm, độ bông, xốp.
Bước 4: Thưởng thức và bảo quản
Sau khi xong xuôi các quy trình làm ruốc, các bạn đã có một mẻ ruốc thơm ngon dịp tết.
Có thể cho vào túi zip bạc hoặc cho vào hộp và cho ngăn mát tủ lạnh để bảo quản ăn dần.
Ruốc có thể ăn kèm với bánh mì, bánh tráng, xôi hoặc được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Trong không khí tết ấm áp, dành tặng nười thân của của mình những mẻ ruốc nhà làm thì thật à tuyêt vời. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm video cách làm chà bông chi tiết dưới đây