1001 món ăn từ đậu đỏ cho ngày thất tịch

Ngày 4 tháng 8 năm 2021

Người ta tin rằng, ăn các món từ đậu đỏ như chè, xôi, thạch... vào ngày lễ Thất Tịch (mùng 7/7 Âm lịch) sẽ đem lại nhân duyên tốt. Theo dân gian, ngày 7/7 Âm kịch hàng năm là ngày mà đôi vợ chồng Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau bên cầu Ô Thước. Vào ngày này, những cô gái gái trẻ thường trưng bày các vật dụng đặc biệt để cầu mong lấy được chồng tốt.

Ngày Thất tịch cũng có nhiều phiên bản ở các quốc gia châu Á như Việt Nam, Nhật Bản... Người ta còn tin rằng, những người cô đơn trong ngày này nên ăn một bát chè hoặc món ăn làm từ đậu đỏ để cầu mong nhân duyên tốt đẹp sớm đến với mình, ngoài ra cũng nên kiêng ăn các loại đỗ đen để tránh những điều không may mắn.

Dưới đây là một số gợi ý món ăn từ đậu đỏ của Midimori mà bạn có thể tham khảo:

Chè đậu đỏ truyền thống

1001-mon-an-tu-dau-do-cho-ngay-that-tich

Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ

- 340 gr đậu đỏ

- 300 gr đường

- 2 lít nước

Cách làm

 Đậu đỏ cho vào thau nước để loại bỏ những hạt sâu, hạt lép nổi lên trên. Cho ra rổ xả lại nước lạnh cho sạch rồi cho vào nồi áp suất cùng với 2 lít nước. Nếu mua được đậu tốt, hạt đều thì chỉ cần cho ra rổ xả nước lạnh sơ qua cho sạch bụi là được.

 Đậy kín nắp nồi áp suất lại rồi cho lên bếp đun lửa to vừa cho đến khi nồi bắt đầu xì hơi (khoảng 10-12 phút) thì hạ lửa nhỏ. Đun thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp (đối với trường hợp dùng bếp điện). Nếu dùng bếp gas thì đun khoảng 4-5 phút, sau đó để nguyên nồi trên bếp cho nồi xả hết hơi tự nhiên.

 Mở nắp nồi ra, cho đường vào chè, nấu thêm (không đậy nắp) cho chè sôi lại và đường tan hết là được.

Sinh tố đậu đỏ

1001-mon-an-tu-dau-do-cho-ngay-that-tich

Nguyên liệu

- 300g đậu đỏ

- 200ml sữa tươi

- 100ml nước cốt dừa

- 50ml sữa đặc

Cách làm

Đậu đỏ ngâm cho nở 7-8 tiếng. Cho đậu đỏ đã ngâm và các nguyên liệu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Vậy là chúng ta đã có ly sinh tố đậu đỏ béo bùi, thơm ngon để thưởng thức rồi.

Chè đậu đỏ bột báng nước cốt dừa

1001-mon-an-tu-dau-do-cho-ngay-that-tich

 

Nguyên liệu

- 200g đậu đỏ

- 20g bột báng 

- Đường

- 150ml nước cốt dừa

- Nửa thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ bột bắp (hoặc bột năng)

- Lạc rang vàng, giã nhỏ (tùy ý thích).

Cách làm

 Đậu đỏ đãi sạch, nhặt bỏ những hạt đậu xấu. Đổ nước lạnh ngập mặt đậu, ngâm qua đêm.

 Hôm sau xả lại nước cho sạch, đổ đậu vào nồi, thêm nước, đun đến khi ăn thử hạt đậu mềm, từ từ đổ đường vào. Đun sôi, lửa nhỏ để đậu thấm đường.

 Bột báng ngâm vào thố nước lạnh, ngâm từ 15 đến 20 phút đến khi bột báng nở hết.

 Sau khi đậu đã thấm đường, đổ từ từ bột báng vào nồi chè. Dùng muôi khuấy nhẹ tay để hạt đậu không bị vỡ, đun đến khi bột báng nổi trong là chín. Bạn nêm nếm lại vị ngọt tùy theo khẩu vị của bạn .

 Đổ nước cốt dừa muối, đường, bột bắp vào nồi, đun lửa nhỏ đến khi nước cốt dừa đặc lại.

 Khi ăn múc chè ra cốc hay ly, bên trên chan nước cốt dừa, thêm đá lạnh, rắc ít lạc lên bề mặt. Trộn đều là bạn đã có ly chè đậu đỏ ngọt mát, bùi bùi của đậu và của lạc.

Xôi đậu đỏ

1001-mon-an-tu-dau-do-cho-ngay-that-tich

Nguyên liệu

- 2 bát con gạo nếp

- 1/2 bát con đậu đỏ

- Muối, đường

- Dừa bào sợi

- Vừng rang vàng, giã mịn, thêm muối, đường cho vừa miệng.

Cách làm

 Đậu đỏ nhặt bỏ những hạt hỏng, đãi nhiều lần cho sạch, ngâm đậu vào âu nước lạnh có pha một ít muối, ngâm đậu qua đêm.

 Gạo nếp đãi nhiều lần cho sạch, ngâm gạo vào âu nước lạnh có pha một ít muối, ngâm qua đêm.

 Hôm sau xả lại nước cho thật sạch, cho đậu đỏ vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu, đun đến khi ăn thử hạt đậu mềm. Sau đó đổ đậu ra rổ cho ráo nước. Tiếp theo, trộn lẫn gạo nếp và đậu đỏ vào với nhau.

 Đặt chõ gạo lên bếp, đun sôi, thỉnh thoảng xới đều và thêm đường vào tùy theo khẩu vị của bạn. Gạo nếp chín, xới xôi ra bát, bên trên thêm một ít dừa bào sợi và muối vừng, dùng nóng.

Sữa đậu đỏ 

1001-mon-an-tu-dau-do-cho-ngay-that-tich

Nguyên liệu

- 300g hạt đậu đỏ

- Nước lọc

- Sữa tươi

Cách làm sữa đậu đỏ

Để làm ra một mẻ sữa hạt đậu đỏ thơm bùi, béo ngậy hiện nay không hề khó khi đã có những công cụ hỗ trợ nhà bếp như máy xay nấu sữa hạtmáy ép trái cây tốc độ chậm
Với máy xay nấu sữa hạt, chúng ta chỉ cần ngâm đậu đỏ cho nở khoảng 6-8 tiếng trước khi cho vào máy. Rồi sau đó chỉ cần đem đậu đã ngâm và nước hoặc sữa cho vào máy xay nấu là xong, máy sẽ tự động xay và nấu sữa.Công việc tiếp theo là chờ đến giờ và thưởng thức thôi. 
Cách nấu cụ thể các bạn có thể tham khảo tại đây.

Xếp hạng: 10,0/10- ( 1 Đánh giá )

THANH TOÁN DỄ DÀNG VÀ 
SHIP COD TOÀN QUỐC

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN VỚI ĐƠN HÀNG TỪ 500,000Đ

BẢO HÀNH 12 ĐẾN 36 THÁNG 
LỖI NHÀ SẢN XUẤT

CAM KẾT 
100% HÀNG CHÍNH HÃNG