Phân biệt các loại tiêu trong nấu ăn và công dụng

Ngày 6 tháng 4 năm 2018

Tiêu là gia vị được sử dụng nhiều và là gia vị đặc trưng tạo nên hương vị cay nồng cho món ăn. Ở nước ta, cây tiêu được trồng nhiều nhất ở các vùng đất bazan từ Quảng Trị vào đến các tỉnh Tây Nguyên.

Tiêu là gia vị được sử dụng nhiều và là gia vị đặc trưng tạo nên hương vị cay nồng cho món ăn.  Ở nước ta, cây tiêu được trồng nhiều nhất ở các vùng đất bazan từ Quảng Trị vào đến các tỉnh Tây Nguyên.

Trong từ điển gia vị nấu ăn Việt Nam hiện nay, phổ biến nhất là 5 loại tiêu: tiêu đen, tiêu sọ, tiêu hồng (tiên đỏ), tiêu xanh và mắc khén. Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu các loại tiêu và công dụng của chúng.

Tiêu đen

Từ tiêu già phơi khô sẽ có tiêu đen, người ta hái quả vào lúc xuất hiện một số quả đỏ hay vàng trên chùm, những quả còn non quá chưa có sọ, rất giòn, khi phơi dễ vỡ vụn, các quả khác khi phơi vỏ quả sẽ săn lại, ngả màu đen.

Tiêu đen đặc tính là cay, mùi thơm nồng,  dùng để gia tăng vị cay ấm, khử mùi cho món ăn tanh. Đôi khi tiêu đen được sử dụng như một biện pháp để điều trị các vấn đề sức khỏe như ho, đau họng hay cảm lạnh. Bên cạnh đó, hạt tiêu đen còn đem đến nhiều lợi ích sức khỏe khác, làm đẹp.... giúp ngăn ngừa ung thư vú, hỗ trợ giảm cân và chống cảm lạnh. Tiêu đen cũng được sử dụng để điều trị một số vấn đề dạ dày như chứng khó tiêu, đầy hơi, táo bón. Tiêu đen cũng giúp da mịn màng và giảm gàu.

Tuy nhiên, cũng như bất kì thực phẩm nào khác, tiêu thụ hạt tiêu đen quá mức có thể dẫn đến những tác dụng phụ nghiêm trọng cho sức khỏe.

Tư vấn đặt mua: gửi tin nhắn tại đây!

Tiêu sọ

Tiêu trắng hay còn gọi là tiêu sọ, đây là 2 cách gọi khác nhau của cùng một loại tiêu. Thoạt nghe ta cứ tưởng đây là một giống tiêu đặc biệt, nhưng không, tiêu trắng (tiêu sọ) được chế biến rất đơn giản. Từ những quả tiêu xanh, người ta chờ cho chín (chuyển sang màu đỏ) sau đó đem về bỏ vỏ phơi khô. Tiêu trắng hay tiêu sọ thường có màu trắng ngà hoặc màu xám rất đẹp mắt.

Thường tiêu sọ sẽ là thành phần tạo vị cay, mùi thơm cho các thực đơn sang trọng mà không làm mất đi tính thẩm mĩ, màu sắc của món ăn. Trong các món Âu, Mỹ có dùng thành phần sữa hoặc kem làm nền thì sẽ chuộng dùng tiêu sọ hạt hoặc tiêu sọ xay....

Tiêu xanh

Tiêu xanh là loại tiêu chưa chín hẳn và được người ta hái cả chùm khi còn màu xanh trên cây. Thông thường, chúng ta sẽ chọn những chùm mà hạt chưa tạo sọ tiêu và còn mềm, còn non để hái. Tiêu xanh sẽ mang vị cay nhẹ và thơm ở mức độ vừa phải. Người ăn có thể ăn và nhai cả hạt tiêu rất dễ dàng. 

Tiêu xanh sẽ mang vị cay và thơm trung hòa giữa 2 loại tiêu sọ và tiêu đen. Nó thường được dùng trong các món hầm để lấy hương nhờ tính chất nóng ấm của hạt tiêu khử đi mùi hôi của nguyên liệu

- Tiêu xanh có tác dụng trị cảm lạnh, tăng cường cho hệ tiêu hóa cũng như giàu chất chống oxy hóa cho cơ thể

- Tiêu xanh còn được chế biến thành nhiều sản phẩm khác như : tiêu xanh ngâm dấm, tiêu xanh ngâm nước mắm, tiêu xanh sấy khô, muối tiêu xanh.....

Tiêu hồng

Hạt tiêu hồng là cây bụi nhỏ có tên khoa học là Schinus terebinthifolius và tên thông thường tiếng anh là Pink Pepper. Tuy có cái tên tiếng Việt là hạt tiêu hồng nhưng nó không thuộc các họ nhà cây tiêu và cũng không phải là hạt tiêu. Cây tiêu hồng thuộc về họ thực vật mọc phổ biến ở các ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới có lượng mưa cao. Sỡ dĩ có tên gọi là hạt tiêu hồng vì nó có hương vị cay the nhẹ, rất thơm và vỏ có màu đỏ hồng.

Xét về độ cay và thơm thì tiêu hồng hoàn toàn không cay bằng các loại tiêu khác. Tuy vậy Hồng tiêu mang lại nhiều giá trị dược liệu cho sức khỏe của con người. Hồng tiêu có màu sắc đẹp và rất khó trồng, thích hợp để Decor trong các món ăn Âu, Mỹ.

Hạt tiêu hồng có tác dụng kích thích lợi tiểu, nhuận tràng. Ngoài ra, hạt tiêu hồng còn có thể được sử dụng để điều trị triệu chứng của các bệnh cúm, cảm lạnh, ho hoặc viêm phế quản. Đặc biệt hơn do tính chất kháng viêm, hạt tiêu hồng được sử dụng để điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo mãn tính hay là liều thuốc cho rối loạn kinh nguyệt. Tuy nhiên nên lưu ý là phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng hạt tiêu hồng. Trong trường hợp phải sử dụng thì chỉ nên dùng ở mức độ vừa phải và có sự chỉ định của bác sĩ.

Không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân địa phương, hạt tiêu hồng còn được gọi là thảo dược thiên nhiên, là  “chất đốt” mỡ tự nhiên, có khả năng đốt cháy mỡ vượt trội dựa trên cơ chế thúc đẩy quá trình chuyển hóa mỡ thừa thành năng lượng. 

Hạt mắc khén nức danh Tây Bắc

Hạt Mắc Khén được coi là linh hồn của ẩm thực Tây Bắc bởi hầu hết các món ăn của đồng bào dân tộc Thái ở Tây Bắc đều sử dụng Mắc Khén làm gia vị! Mắc Khén có mùi thơm nồng nàn, thơm gấp nhiều lần hạt Tiêu, và đặc biệt nhất là cảm giác “tê lưỡi” khi ăn & nếm thử Mắc Khén, hệt như khi chúng ta bị dòng điện 3 hoặc 5 vôn chạm vào lưỡi vậy.

Mắc Khén tươi có màu xanh! Nếu sử dụng ngay lúc tươi này có mùi vị thơm ngon nhất. Nhưng không bảo quản được lâu, nên bắt buộc sau khi hái xong, ta phải phơi khô.

Mắc Khén phải rang, rồi xay thành bột thì mới sử dụng được. Chú ý, không nên rang/xay quá nhiều, mỗi lần ta chỉ cần rang 1 ít, dùng hết rồi lại rang tiếp.

Sau khi đã rang xong, chúng ta không nên xay hoặc giã luôn. Mà hãy để nguyên như vậy trong vòng 30 hoặc 40 phút cho nguội hẳn rồi mới xay. Vì Mắc Khén nhiều tinh dầu, nếu ta xay ngay khi còn nóng sẽ bị dính, rất khó mịn.

Sử dụng cối xay hạt Tiêu sẵn có trong gia đình, hoặc cối & chày để giã, tán nhỏ hạt Mắc Khén

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm Midimori, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 87 đường Trung Văn, P Trung Văn, Q Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0963 661 812 - 0978 240 351

Website: http://midimori.vn/ (Bán buôn)

Fanpage: https://www.facebook.com/midimori.vn/ (Bán buôn)

http://mayxaydanang.midimori.vn/ (Bán lẻ)

http://mayxaythit.midimori.vn/ (Bán lẻ)

Fanpage: https://www.facebook.com/maylamxucxichdanang/ 

hoặc: https://www.facebook.com/MayEpTraiXaySinhToDaNang/  (Bán lẻ) 

Email: contact@midimori.com

 

Đôi điều về Midimori

“ Thương hiệu Midimori đồ gia dụng cao cấp. Được tư vấn công nghệ, giám sát sản xuât, kiểm soát chất lượng xuất xưởng cũng như thiết kế kiểu dáng công nghiệp từ các chuyên gia điện máy hàng đầu đến từ Nhật Bản. Chúng tôi tham vọng mang đến cho người dùng sản phẩm có thương hiệu rỏ ràng, chất lượng cao, an toàn sử dụng và được bảo hành chăm sóc chu đáo. ”
© 2017 Công Ty Cổ Phần VINET JSC. Địa chỉ: Số 87 đường Trung Văn, P Trung Văn, Q Nam Từ Liêm, HN.