Tùy thuộc vào các loại hạt mà bạn sử dụng để làm sữa, bạn cần chuẩn bị thời gian sơ chế khác nhau. Do đặc thù này, nên việc làm sữa hạt rất kì công, đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận.
Tại sao phải ngâm các loại hạt?
1. Để loại bỏ hoặc làm giảm acid phytic
Khi acid phytic kết hợp với canxi, magie, sắt, kẽm trong đường ruột nó sẽ làm giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng của hệ tiêu hóa. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên không ngâm hạt trước khi sử dụng thì về lâu dài có thể gây thiếu khoáng chất, loãng xương và nhiều các tác động xấu đối với cơ thể của chúng ta.
2. Để loại bỏ hoặc giảm tannin
Tannin có rất nhiều trong các loại thực vật và trong các loại hạt, tannin tạo cảm giác chát, khô miệng, đôi khi là cứng lưỡi cho người ăn phải nó, vì vậy nó có vai trò bảo vệ các thực vật hoặc các loại hạt khỏi những loài muốn ăn chúng.
Việc ngâm các loại hạt để loại bỏ tannin giúp sữa hạt của bạn sau khi uống không còn vị chát nữa.
3. Để trung hòa các chất ức chế enzym
Khi bạn trung hòa được các chất gây ức chế enzym thì giá trị dinh dưỡng của hạt sẽ được gia tăng lên đáng kể.
4. Để khuyến khích sản xuất các enzym có lợi
Ngâm các loại hạt trước khi làm sữa hạt còn giúp giải phóng các enzym có lợi cho hệ tiêu hóa.
5. Để tăng lượng vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B
Như trên đã nói ngoài việc giải phóng các enzym có lợi cho hệ tiêu hóa, việc ngâm các loại hạt trước khi làm sữa hạt còn giúp giải phóng các vitamin, khoáng chất và protein tốt cho sức khỏe.
6. Để thúc đẩy gluten và làm cho tiêu hóa dễ dàng hơn
Gluten bản chất là một dạng protein có sẵn trong các loại hạt, ngũ cốc như: lúa mỳ, đại mạch, lúa mỳ spenta và hắc mạch. Gluten trong từng trường hợp khác nhau có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Với việc ngâm hạt trước khi làm sữa hạt bạn có thể giải phóng gluten đồng thời giúp các loại hạt cứng như hạt hạnh nhân mềm ra dễ phân hủy trong quá trình tiêu hóa.
7. Để làm cho các protein sẵn sàng cho sự hấp thụ
8. Để ngăn chặn sự thiếu hụt khoáng chất và loãng xương
9. Để giúp trung hòa các chất độc trong ruột kết và giữ sạch đại tràng
10. Để ngăn ngừa bệnh và cải thiện điều kiện sức khỏe
Máy xay nấu sữa hạt đa năng Midimori MDMR-668
Có nhất thiết phải ngâm các loại hạt, ngũ cốc trước khi làm sữa hạt
Với câu hỏi này có thể trả lời với các bạn rằng nếu bạn sử dụng các loại hạt, ngũ cốc để làm sữa hạt thì chắc chắn bạn phải ngâm hạt, ngũ cốc, nguyên nhân như phần trên mình đã giải thích. Đồng thời, để tránh mất thời gian bạn nên tạo thói quen sơ chế và ngâm hạt, đậu, ngũ cốc qua đêm để sáng sớm hôm sau đã có nguyên liệu để làm sữa hạt.
Tuy nhiên, trong các trường hợp khác như bạn làm bánh và cần phải sử dụng hạt dạng khô thì phải bỏ qua bước ngâm hạt. Ngoài ra, đối với các loại hạt, ngũ cốc không cần phải ngâm như hạt dẻ Brazil chứa trong mình hàm lượng chất béo cao nên việc ngâm hạt trong nước sẽ không tốt.
Tham khảo: Sữa hạt là gì? Sữa thảo mộc là gì?
Hướng dẫn cách ngâm các loại hạt trước khi làm sữa hạt
Việc ngâm hạt ngũ cốc trước khi chế biến là điều quan trọng để giúp cho các món ăn chế biến từ hạt thật sự tốt lành. Bạn có thể sử dụng các loại nguyên liệu dễ kiếm như muối biển, dấm ăn, nước gạo hoặc nước ấm để ngâm các loại hạt.
Thời gian ngâm của mỗi loại hạt là khác nhau. Dưới đây là bảng thời gian ngâm hạt và thời gian nẩy mầm:
Loại hạt |
Thời gian ngâm |
Thời gian nảy mầm |
Gạo lứt |
9h |
3-5 ngày |
Kê |
8h |
2-3 ngày |
Yến mạch |
6h |
2-3 ngày |
Lúa mì |
7h |
2-3 ngày |
Đậu xanh |
1 ngày |
2-3 ngày |
Đậu đỏ |
8h |
3-5 ngày |
Đậu gà |
12h |
2-3 ngày |
Đậu lăng |
8h |
12h – 3 ngày |
Diêm mạch (quinoa) |
4h |
1-3 ngày |
Kiều mạch (tam giác mạch) |
15 phút |
6h |
Ngô |
12h |
2-3 ngày |
Bí ngô |
8h |
1-2 ngày |
Hạt dẻ Brazil |
Không ngâm |
Không nảy mầm |
Óc chó |
4h |
Không nảy mầm |
Hạnh nhân |
8-12h |
3 ngày |
Hồ đào |
6h |
Không nảy mầm |
Hạt điều |
2-2,5h |
Không nảy mầm |
Hạt mắc ca |
Không ngâm |
Không nảy mầm |
Hạt dẻ cười |
Không ngâm |
Không nảy mầm |
Hạt thông |
Không ngâm |
Không nảy mầm |
Hạt vừng |
8h |
1-2 ngày |
Linh lăng |
8h |
2-5 ngày |
Cà ri |
8h |
3-5 ngày |
Hạt lanh |
8h |
Không nảy mầm |
Hạt dương |
8h |
2-3 ngày |
Hạt cây gai dầu |
Không ngâm |
Không nảy mầm |
Tùy thuộc vào các loại hạt mà bạn sử dụng để làm sữa, bạn cần chuẩn bị thời gian sơ chế khác nhau. Do đặc thù này, nên việc làm sữa hạt rất kì công, đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận và điều kiện đủ đó là bạn nên sắm cho mình một chiếc máy xay nấu sữa hạt đa năng để hỗ trợ trong việc nấu ra những món sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình.