Tự làm cà phê rang xay tại nhà

Ngày 12 tháng 3 năm 2018

Và uống cà phê dường như trở thành một thói quen phổ biến của người Việt Nam. Nhưng gần đây báo chí hay đưa tin cà phê được làm từ bắp rang, đậu nành,….. thậm chí được làm từ hóa chất. Nhiều người đã chọn cách tự tay rang xay hạt cà phê nguyên chất để đảm bảo vị thơm ngon vốn có.

Cà phê là thức uống theo chân người Pháp du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ 19. Nhưng theo thời gian, nó trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống, văn hóa của người Việt. Bởi thế trên nhiều trang tư vấn du lịch, nhiều quán cà phê trở thành điểm đến hấp dẫn và phải đến với du khách nước ngoài.

Vào những năm 1990, cà phê cóc trở thành một hình ảnh đặc trưng của đô thị Việt Nam - không đề tên hay treo bảng hiệu, quán chỉ có ghế nhựa, bàn dã chiến xếp ngẫu hứng trên vỉa hè. Người ta thường thích những quán cà phê cóc nằm trong góc yên tĩnh, dưới tán cây hay bên một con phố náo nhiệt nhưng vẫn đủ riêng tư. Vài người ngồi đọc báo, ngắm xe cộ, một số khác say sưa tán dóc bên những ly cà phê.

Tới đầu những năm 2000, cà phê vỉa hè chuyển mình khi chủ quán đua nhau mở cà phê internet, cà phê nhạc sống, cà phê sách hay đầu tư thêm về không gian và trang trí nội thất. Lúc này người Việt không chỉ uống cà phê như một thứ đồ giải khát, họ dần chuộng văn hóa thưởng thức khi tìm đến quán.

Và uống cà phê dường như trở thành một thói quen phổ biến của người Việt Nam. Nhưng gần đây báo chí hay đưa tin cà phê được làm từ bắp rang, đậu nành,….. thậm chí được làm từ hóa chất.  Nhiều người đã chọn cách tự tay rang xay hạt cà phê nguyên chất để đảm bảo vị thơm ngon vốn có. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn một vài cách pha cà phê rang xay tại nhà để có được những ly cà phê thơm ngon, đậm đà nhất.

Rang cà phê tại nhà 

Hãy lưu ý rằng giai đoạn rang cà phê từ nhiệt độ 180 – 250 độ trong khoảng thời gian 18 – 25 phút. Hiện nay, sử dụng máy móc để rang cà phê thì thời gian được rút ngắn chỉ còn khoảng 8 phút.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Cà phê hạt: Hãy lựa chọn những loại cà phê hạt nguyên chât nhé, tùy vào độ ẩm thấp hay cao, tùy vào loại cà phê (arabica, robusta) mà thời gian rang có thể khác nhau.

Dụng cụ cần có:

- Chảo hoặc xoong lớn bé tùy vào số lượng rang.

- Bếp: bếp điện, gas, củi….

- Máy xay sinh tố dùng để xay cafe khi rang xong, máy xay mini gia đình, máy xay đa năng hoặc sử dụng máy xay cafe

Quy trình rang cà phê tại nhà

- Hãy cho chảo lên bếp, bỏ cà phê hạt vào rang lửa vừa phải, tránh lửa lớn quá sẽ làm cháy cà phê.

- Điều quan trọng các bạn nhớ là phải đảo liên tục cho cà phê chín đều, tránh trường hợp hạt bên dưới đen mà hạt bên trên còn trắng. Rang khoảng 15 phút khi thấy cà phê chuyển sang màu nâu đen.

- Mang cà phê ra chỗ thoáng gió, hoặc dùng 1 cái quạt, quạt cho cà phê nhanh nguội thì mới thơm được lâu, và tránh trường họp cà phê nóng sẽ tiếp tục chín dẫn đến khét.

 Tuy nhiên, để có được ly cà phê thơm ngon, thì lưu ý trong cách pha cà phê rang xay bạn nên cho một vài hạt muối tinh vào ly cà phê đã pha để giảm vị chua trong cà phê, đồng thời bỏ lượng đường hoặc sữa vừa đủ tùy vào sở thích của mỗi người để có được những lý cà phê vừa ý. 

Bạn nên thường xuyên thay phin và mua phin mới. Nên lựa chọn loại phin có lỗ nhỏ, phần nén và đáy tách rời nhau, đồng thời nên sử dụng loại ly có dung tích nhỏ khoảng 300ml để pha cà phê đá.

Như vậy, và với cách pha cà phê rang xay này bạn đã có thể sở hữu những ly cà phê thơm ngon và bổ dưỡng nhất.

Xếp hạng: 10,0/10- ( 1 Đánh giá )

THANH TOÁN DỄ DÀNG VÀ 
SHIP COD TOÀN QUỐC

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN VỚI ĐƠN HÀNG TỪ 500,000Đ

BẢO HÀNH 12 ĐẾN 36 THÁNG 
LỖI NHÀ SẢN XUẤT

CAM KẾT 
100% HÀNG CHÍNH HÃNG